Khi theo dõi bóng đá, việc phạm lỗi trên sân là điều khá phổ biến không thể tránh khỏi đối với các cầu thủ. Tùy vào từng tình huống mà trọng tài sẽ săn cứ để đưa ra quyết định, trong đó có đá phát nhanh. Vậy khi đá được đá phạt nhanh? Luật đá phạt nhanh quy định như thế nào? Tất cả sẽ được Xoi Lac TV giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

I. Đá phạt nhanh là gì?

Đá phạt nhanh là một trong những tình huống thuộc đá phạt trực tiếp. Thường xuất hiện khi các đội phòng ngự phạm lỗi với đội tấn công, các cầu thủ thực hiện quả đá phạt nhanh khi trọng tài đưa ra quyết định.

Luật đá phạt nhanh

Đá phạt nhanh là tình huống của đá phạt trực tiếp
Đá phạt nhanh là tình huống của đá phạt trực tiếp

Đội nào được hưởng quả đá phạt nhanh thì có thể ghi được bàn thắng trực tiếp và khi thực hiện quả đá phạt nhanh này sẽ đưa bóng vào khung thành đối phương thành công. Và kết quả của bàn thắng này sẽ khiến người hâm mộ bùng nổi cảm xúc.

II. Khi nào được đá phạt nhanh

Khi nào được đá phạt nhanh? Đó là khi đội đối phương phạm lỗi với đội nhà, đội nhà sẽ ngay lập tức được hưởng quả đá phạt nhanh. Dưới đây là các tình huống cụ thể được thực hiện đá phạt nhanh mà Xoilac đã tổng hợp:

 • Ngáng chân hoặc cố gắng ngáng đội đối phương trong khi họ đang di chuyển có bóng hoặc không có bóng.
 • Cố gắng đá hoặc sút vào người đối phương.
 • Đẩy, xô, tấn công đối phương.
 • Có động tác nhảy lên đối phương.
 • Phun nước bọt hoặc sử dụng vũ lực trong quá trình tranh chấp bóng với đối phương.
 • Trừ thủ môn, một người khác trong đội cố ý hoặc để bóng chạm vào tay trong quá trình tranh chấp bóng.
 • Cầu thủ cố gắng đá, hoặc đã đá vào đối thủ của mình.
 • Nhảy vào người của đối phương một cách có chủ ý.
 • Sử dụng vũ lực như cùi trỏ, đấm đá, để tranh bóng với đối phương.
 • Cố tình dùng tay khi chơi bóng trên sân.

Khi xảy ra một trong những tình huống trên, trọng tài sẽ ngay lập tức cho đội nhà hưởng quả bóng này. Vị trí thực hiện quả sút phạt sẽ giống như vị trí của tình huống phạm lỗi ban đầu.

III. Luật đá phạt nhanh trong bóng đá

Theo như tìm hiểu, Điểm đặt bóng là nơi mà cầu thủ đối phương bị phạm lỗi. Các cầu thủ đội phạm lỗi có quyền thiết lập hàng rào phòng chắn. Hàng rào cầu thủ này phải đứng cách điểm đặt bóng đá phạt nhanh ít nhất 9,15m. Thời gian lập hàng rào này do trọng tài quyết định. Thủ môn cũng có quyền kiến nghị với trọng tài khi cảm thấy thời gian xếp hàng rào quá ngắn. Trong trường hợp có cầu thủ cố tình trì hoãn, ngăn cản quả bóng đá phạt nhanh diễn ra thì bị phạt tùy theo mức độ vi phạm.

Quy định của luật đá phạt nhanh trong bóng đá
Quy định của luật đá phạt nhanh trong bóng đá

Nếu vị trí đá phạt nhanh quá gần với vòng 16m50, trọng tài có quyền cho thêm thời gian để đội bóng thiết lập hàng rào chắn. Và khoảng cách của hàng rào tới khung thành lúc này chỉ bằng 1/3 khoảng cách từ điểm đặt quả bóng đá phạt nhanh đến khung thành.

Ngay khi có tiếng còi đá phạt của trọng tài vang lên, cầu thủ được chỉ định thực hiện cú sút phạt có thể sút bóng ngay. Khi cầu thủ thực hiện cú sút phạt nhanh, theo luật, không được có bất kỳ cầu thủ đội đối phương trong bán kính 3m kể từ vị trí đá phạt. Nếu có cầu thủ cố tình vi phạm, bị phạt theo mức độ vi phạm.

Trong trường hợp cầu thủ thực hiện quả đá phạt nhanh mà trên đường đi, bóng chạm vào tay của một cầu thủ đối phương đứng trong hàng rào chắn ngoài vùng cấm. Thì đội thực hiện cú đá phạt nhanh được nhận thêm một quả đá phạt. Còn với trường hợp cầu thủ đội đối phương chạm tay vào quả bóng trong khu vực cấm địa thì theo luật, đội bóng thực hiện cú đá phạt nhanh được nhận một quả phạt đền.

IV. Cách thực hiện đá phạt nhanh hiệu quả

Có thể sút bóng vào khung thành đối phương theo một vòng cung hoàn hảo, hoặc làm thế nào để lách qua hàng rào không thể phá vỡ mới là một bài toán khó. Dưới đây là một số cách thực hiện đá phạt nhanh hiệu quả được các cầu thủ chuyên nghiệp áp dụng:

 • Cách 1: Dùng mu bàn chân để xoa bóng. Có thể chuyền cho người chơi khác để có thêm sức mạnh hoặc góc bắn rộng hơn. Nếu ở khu vực dễ nhìn thấy khung thành, người rê bóng phải dùng lực rất lớn để đẩy bóng vào khung thành theo đường cong xuyên qua hàng rào phòng ngự. 
 • Cách 2: Dùng thủ thuật sút bóng bằng lòng bàn chân và ném nhẹ để đánh lừa thủ môn. Phương pháp này cực kỳ hiệu quả và được ưa chuộng nhất trong luật đá phạt nhanh. 
 • Cách 3: Dùng lực xoay của bàn chân để tiếp xúc với bóng khiến thủ môn khó ghi bàn dễ dàng. Tuy nhiên, lối đá này khó thực hiện vì kỹ năng sút bóng xoáy đòi hỏi trình độ chuyên môn và kỹ năng cao.
Hướng dẫn thực hiện đá phạt nhanh hiệu quả
Hướng dẫn thực hiện đá phạt nhanh hiệu quả

Đá phạt nhanh là một hình thức đá phạt trực tiếp giúp tạo ra bàn thắng đẹp mắt và mang lại cảm xúc bùng nổ. Khi các cầu thủ của đội phòng ngự va chạm nhẹ với đội tấn công, quả phạt trực tiếp sẽ được thực hiện từ vị trí này.

Vì vậy, các cầu thủ chú ý chỉ được đá phạt khi có hiệu lệnh của trọng tài. Và đó cũng là cơ hội để ghi điểm trong trận đấu. Theo thống kê tỷ lệ bóng đi vào lưới đối phương từ những quả đá phạt nhanh là 85%, khá cao so với những quả đá phạt khác.

V. Kết luận

Qua bài viết trên mà chúng tôi chia sẻ hy vọng đã giúp bạn đọc biết được khi nào thì đá phạt nhanh cũng như quy định của luật đá phạt nhanh. Ngoài ra, để biết thêm nhiều kiến thức và tin tức bóng đá mới nhất, bạn đọc có thể truy cập trang web XoilacTV để cập nhật các bài viết, có nhiều thông tin thú vị, hấp dẫn đang chờ đón.