Khi theo dõi các trận đấu, chắc hẳn các bạn sẽ thấy có rất nhiều tình huống đá phạt nhanh được các cầu thủ thực hiện. Vậy đá phạt nhanh là gì? Khi nào thì được đá phạt nhanh trong bóng đá? Hãy cùng Xôi Lạc TV tìm hiểu ngay bài viết dưới đây.

Đá phạt nhanh là gì?

da-phat-nhanh-la-gi
Đá phạt nhanh là gì?

Đá phạt nhanh là một tình huống xử phạt thuộc đá phạt trực tiếp theo quy định của Liên đoàn bóng đá thế giới. Đá phạt nhanh thường xuất hiện ngay khi đội phòng thủ có hành vi phạm lỗi với đội tấn công. Và trọng tài chính sẽ người đưa quyết định có một quả đá phạt nhanh hay không?

Cũng giống như các quả sút phạt trực tiếp khác trong bóng đá, đá phạt nhanh sẽ là cơ hội để đội được hưởng kiếm cho mình một bàn thắng. Vì quả đá phạt nhanh ấy rất dễ bay vào khung thành đối phương.

Khi nào thì được đá phạt nhanh?

khi-nao-thi-duoc-da-phat-nhanh
Khi nào thì được đá phạt nhanh?

Trọng tài chính sẽ đưa ra quyết định quả đá phạt nhanh dựa vào mức độ phạm lỗi mà đội phòng thủ đã gây ra cho đội tấn công. Dưới đây sẽ là một số tình huống lỗi thường xảy ra được Xoilac Live tổng hợp:

  • Cầu thủ có hành vi tấn công: đầy, thúc,… hay sử dụng vũ lực: đá, đấm, huých chỏ,… vào cầu thủ đội đối phương.
  • Cầu thủ thực hiện ngáng chân với cầu thủ đội đối phương.
  • Cầu thủ cố ý giữ hay kéo áo của cầu thủ đội đối phương.
  • Cầu thủ có hành động khạc, nhổ, phun nước bọt vào cầu thủ đối phương.
  • Cầu thủ cố ý sử dụng tay để chơi bóng, chỉ trừ thủ môn đang ở trong khu vực cấm.

Đá phạt nhanh được triển khai như thế nào?

luat-da-phat-nhanh
Đá phạt nhanh được triển khai như thế nào?

Sau khi biết được những trường hợp khi nào thì được đá phạt nhanh, các bạn hãy cùng Xoi Lac TV tìm hiểu cách tiến hành thực hiện nó.

Chuẩn bị và thiết lập

Đối với quả sút phạt nhanh, vị trí đặt bóng chính là nơi xảy ra tình huống mà cầu thủ đó phạm lỗi.

Để ngăn cản bóng vào khung thành, các cầu thủ của đội phòng thủ sẽ có lập một hàng chắn trước khung thành và phải cách điểm thực hiện quả sút phạt nhanh đó ít nhất 9,15m.

Trọng tài sẽ là người quyết định thời gian đội phòng ngự thiết lập hàng rào cầu thủ này. Ngoài ra, thủ môn cũng có quyền đưa ra kiến nghị với trọng tài chính về vấn đề này nếu như thấy thời gian thiết lập quá ngắn.

Trong trường hợp đội phòng ngự cố tình trì hoãn hoặc kéo dài thời gian thiết lập, ngăn cản đội tấn công thực hiện quả đá phạt nhanh thì trọng tài chính sẽ tiếp tục xử phạt dựa theo mức độ vi phạm.

Đội phòng ngự cũng có thể thêm thời gian lập hàng rào cầu thủ trong trường hợp điểm thực hiện gần với khu vực 16m50. Khi đó khoảng cách từ hàng rào chắn tới cầu thủ chỉ bằng 1/3 so với khoảng cách từ điểm đặt bóng để đội tấn công thực hiện đá phạt nhanh tới khung thành.

Quy định trong thực hiện

Theo luật đá phạt nhanh của Liên đoàn bóng đá thế giới, khi cầu thủ thực hiện quả sút phạt nhanh sẽ không có bất cứ cầu thủ nào ở đội đối thủ đứng gần trong phạm vi 3m. Ngay khi trọng tài chính thổi còi, cầu thủ được chỉ định thực hiện quả đá phạt nhanh phải lập tức sút bóng. Nếu xảy ra bất kỳ tình huống phạm lỗi nào của đội phòng ngự thì trọng tài chính sẽ căn cứ vào mức độ vi phạm của hành vi để từ đó đưa ra quyết định xử phạt phù hợp nhất.

Trong trường hợp trên khi bóng chạm chẳng may chạm vào tay một cầu thủ thuộc hàng rào chắn và ngoài khu vực cấm thì đội đá phạt sẽ nhận được thêm một quả đá phạt nữa.

Trường hợp cầu thủ đội phòng thủ để bóng chạm tay vào bóng ở trong khu vực cấm thì ngay lập tức trong tài chính sẽ nhận được một quả đá phạt đền.

Cách cầu thủ thực hiện và ngăn chặn quả đá phạt nhanh

Sau khi các bạn nắm rõ cách thiết lập cũng như triển khai một quả sút phạt nhanh thì hãy cùng Xoilac TV tìm hiểu các cầu thủ thực hiện quả sút phạt và ngăn cản nó ra sao.

Cách thực hiện đá phạt nhanh

Theo tổng hợp của Xôi Lạc TV, các cầu thủ sẽ thực hiện quả đá phạt nhanh này theo 3 cách phổ biến như sau:

Cầu thủ có thể thực hiện sút bóng bằng mu bàn chân của mình mạnh nhất có thể. Hoặc cầu thủ đó có thể tiến hành chuyền bóng sang cho cầu thủ thủ khác để sút phạt thay hoặc thực hiện sút luôn ở điểm đặt bóng.

Cầu thủ cũng có thể sút bóng bằng lòng bàn chân và đưa bóng lệch hướng một chút đi nhằm đánh lừa thủ môn đối thủ cũng như hàng rào chắn.

Cầu thủ sẽ sút bóng nhẹ nhưng xoáy để gây khó dễ cho các cầu thủ đội đối phương.

Cách ngăn chặn đá phạt nhanh

Trong các trường hợp hàng phòng thủ được thiết lập an toàn trước cầu môn, đội phạm lỗi cũng có thể sử dụng các cách dưới đây để ngăn cản các quả sút phạt nhanh.

Đá bóng về phía biên hay có thể sút xa ra khỏi điểm phạm lỗi của đội nhà.

Đứng chặn hướng chuyền bóng hay hướng sút bóng của các cầu thủ đội đối phương.

Như vậy, Xoi Lac TV đã cùng các bạn tìm hiểu đá phạt nhanh là gì và khi nào thì được đá phạt nhanh. Qua bài viết này, Xoilac TV hy vọng các bạn đã thêm nhiều thông tin bóng đá hữu ích để có thể vận dụng cũng như thỏa mãn trải nghiệm xem trực tiếp bóng đá sau này của bạn. Để cập nhật cho mình những bản tin bóng đá mới nhất, lịch thi đấu đầy đủ, kqbd nhanh nhất hãy truy cập vào chúng tôi.