Trò chơi dân gian là một trong những văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam đặc biệt là với những trẻ em nông thôn. Tuy nhiên hiện nay khi thời đại công nghệ phát triển nhiều em không được biết đến những trò chơi dân gian thú vị. Vì thế với nhiều bài tập về vẽ tranh dân gian khiến nhiều bạn lúng túng. Vậy hãy cùng sagepaperco.com khám phá một số ý tưởng vẽ tranh đề tài trò chơi dân gian đơn và sáng tạo ngay dưới đây nhé!

I. Ý nghĩa của vẽ tranh đề tài trò chơi dân gian

Với tuổi thơ của nhiều bạn có lẽ đã gắn với những trò chơi dân gian như bịt mắt bắt dê, kéo co, nhảy dây,..đây có thể nói là những kỉ niệm đẹp đẽ nhất của tuổi thơ mà mỗi khi nhớ lại chúng ta đều thấy rất trong sáng và bồi hồi. 

Vẽ tranh đề tài trò chơi dân gian là một đề tài ý nghĩa và nhiều sự sáng tạo

Tuy nhiên hiện nay khi xã hội ngày càng phát triển thì một số bạn nhỏ không được tiếp xúc nhiều với những trò chơi dân gian thú vị nữa. Vì thế để cho các em có một cái nhìn chân thực nhất hay để những bạn trẻ hiện nay nhớ lại tuổi thơ vui vẻ thì việc vẽ tranh đề tài trò chơi dân gian được đưa vào các chương trình học mỹ thuật.

Đây có thể nói là một cách rất thú vị giúp trẻ biết thêm nhiều trò chơi dân gian hay ho cũng như thêm nhiều ý thức gìn giữ nét đẹp văn hóa dân tộc mà hiện nay đang ngày càng mai một dần. Đồng thời có thể giúp các bé phát huy sự tư duy sáng tạo với hội họa.

Những bức tranh về đề tài trò chơi dân gian với nhiều thể loại trò chơi khác nhau mà các bạn nhỏ có thể lựa chọn tạo nên những bức tranh theo suy nghĩ, trí tưởng tượng của mình. Vậy hãy cùng đi khám phá những ý tưởng vẽ tranh đề tài trò chơi dân gian đa dạng sáng tạo dưới đây nhé!

II. Một số ý tưởng vẽ tranh đề tài trò chơi dân gian đơn giản và sáng tạo

1. Vẽ tranh về trò chơi kéo co

Vẽ tranh đề tài trò chơi dân gian kéo co rất đơn giản nhưng đầy đủ

Kéo co là một trò chơi dân gian rất đơn giản nó yêu cầu tính tập thể cao, rèn luyện sức khỏe và sự đoàn kết. Để chơi được trò chơi này cần số lượng người chơi nhiều tối thiểu là 8 người được chia thành 2 nhóm quân số đều nhau, giữa hai nhóm được kết nối bằng sợi dây và quy luật trò chơi bên nào kéo được sợi dây làm ngã bên còn lại thì nhóm đó giành chiến thắng.

Vì thế việc vẽ tranh đề tài trò chơi dân gian với trò chơi kéo co các em có thể vẽ hai nhóm bạn cùng kéo dây, được chia thành hai bên với số người bằng nhau. Các bé có thể kết hợp nhiều màu sắc rực rỡ hoặc vẽ trong khung cảnh ở trường ở bãi cỏ,…rấy sinh động. 

2. Vẽ tranh đề tài trò chơi dân gian ô ăn quan

Vẽ tranh đề tài trò chơi dân gian trò ô ăn quan
Trò chơi ô ăn quan được vẽ với đề tài trò chơi dân gian rất đơn giản

Ô ăn quan là một trò chơi dân gian đã có từ lâu đời xuất phát từ nền nông nghiệp lúa nước của Việt Nam. Đây là một trò chơi đòi hỏi sự tư duy giúp các bé phát triển trí thông minh của mình. Trò chơi cần ít nhất 2 người chơi trong hình vẽ chữ nhất chia làm 10 ô nhỏ, bốc quân rải đi ô bất kỳ sao cho đến khi nào gặp một ô trống trù ô quan thì được ăn quân ở ô kế tiếp, ai ăn nhiều hơn thì thắng.

Khi vẽ những bức tranh về trò chơi ô ăn quan các bé có thể vẽ hai người ngồi chơi vẽ hình của trò chơi rồi những người xung quanh cổ vũ,..Với đề tài này các bé có thể sáng tạo theo nhiều cách khác nhau!

3. Vẽ tranh trò chơi thả diều

Vẽ tranh đề tài trò chơi dân gian với trò thả diều đầy màu sắc

Thả diều là một trò chơi dân gian đòi hỏi sự khéo léo và kiên trì trò chơi này có một điểm khá thú vị đó là chỉ chơi được ở những nơi rộng rãi thoáng mát như ngoài cánh đồng hay bãi cỏ,..Và trò chơi này thường phổ biến ở nông thôn tạo nên những nét đẹp bình dị của vùng quê.

Hình ảnh tuổi thơ như ùa về trong tranh vẽ trò chơi dân gian thả diều

Vẽ tranh đề tài trò chơi thả diều các bé có thể vẽ những người thả diều với cánh diều đầy màu sắc xung quanh là khung cảnh yên bình của nông thôn như trâu đang gặm cỏ, bầu trời xanh,..Các em có thể thỏa sức sáng tạo với đề tài này cùng nhiều gam màu sao cho hài hòa nhất!

4. Vẽ tranh trò chơi bịt mắt bắt dê

Trò chơi bịt mắt bắt dê là một trong những trò chơi dân gian khá thú vị và đơn giản khi một bạn nhỏ được bịt mắt và đi tìm những bạn còn lại trong thời gian ngắn nhất. Là trò chơi giúp tăng cường sự nhanh nhạy và khéo léo. 

Với đề tài này các bé có thể vẽ những bạn nhỏ đang chạy xung quanh và một bạn bị bịt mắt đang đi tìm xung quanh là bãi cỏ hay cây cối với bầu trời xanh,.. 

Trò chơi bịt mắt bắt dê được phác họa đơn giản đầy ý nghĩa

III. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những ý tưởng về vẽ tranh đề tài trò chơi dân gian được nhiều bạn nhỏ tìm hiểu. Với đề tài này các bé có thể thỏa sức thể hiện sự sáng tạo của mình cũng như phát huy trí tưởng tượng phong phú.