Bóng đá là bộ môn thể thao vua thu hút sự quan tâm của rất nhiều người, mỗi trận thi đấu lớn đều có hàng trăm, hàng ngàn cổ động viên tham dự và có đến hàng vạn người xem truyền hình trực tiếp các trận đấu. Vậy bạn biết trên sân bóng sẽ có bao nhiêu cầu thủ thi đấu chính thức và một đội bóng có bao nhiêu thành viên không, hãy cùng xem bóng đá truc tuyen tìm hiểu nhé!

Số lượng cầu thủ trong một trận đấu bóng đá

Tùy từng trận đấu và mức độ quan trọng của nó mà số lượng cầu thủ trong thi đấu bóng đá sẽ được điều chỉnh theo sự sắp xếp của ban tổ chức giải đấu đó.

Số lượng cầu thủ thi đấu

Đây là câu trả lời cho vấn đề có bao nhiêu cầu thủ thi đấu chính thức trên sân bóng: Theo quy tắc của bóng đá hiện đại thì mỗi trận đấu sẽ có hai đội tham gia thi đấu và mỗi đội sẽ có tối đa 11 cầu thủ tham gia gồm 10 cầu thủ và 1 thủ môn. Trận đấu không được bắt đầu nếu một trong hai đội chơi không đảm bảo đủ 7 cầu thủ. 

so-do-bo-tri-mot-tran-dau
Sơ đồ bố trí một trận đấu

Ngoài những cầu thủ thi đấu chính thức trên sân thì còn có một số cầu thủ ngồi ghế dự bị. Những cầu thủ dự bị sẽ được vào sân thi đấu nếu cầu thủ trên sân thi đấu gặp một vấn đề gì đó mà không thể tiếp tục đấu hoặc do huấn luyện viên thay đổi chiến thuật.

Trong những trận đấu của các giải đấu chính thức thì các đội chỉ được phép thay thế tối đa 3 cầu thủ. Trong điều lệ của giải đấu phải có quy định số lượng cầu thủ dự bị được phép đăng ký trong mỗi trận đấu được cho phép trong khoảng vào từ 3 đến tối đa 12 cầu thủ. 

Trong những trận đấu không chính thức thì số lượng cầu thủ dự bị được quy định tối đa là 6 người. Trong một số những trận đấu khác, số lượng cầu thủ dự bị được thay thế tối đa có thể sẽ nhiều hơn 6 với điều kiện là những đội bóng có liên quan phải có thỏa thuận với nhau về số cầu thủ được thay thế tối đa trong trận đấu và thỏa thuận đó phải được thông báo với trọng tài trước khi trận đấu diễn ra. 

Quy định về thay thế cầu thủ

Trong tất cả các trận đấu, trước khi trận đấu bắt đầu, danh sách các cầu thủ dự bị phải được thông báo với trọng tài. Cầu thủ dự bị nào không có tên trong danh sách đăng ký sẽ không được phép tham gia trận đấu. 

Để một cầu thủ dự bị thay thế cầu thủ đang thi đấu trên sân cần phải tuân thủ các điều kiện sau: 

  • Phải thông báo trước với trọng tài về việc thay thế cầu thủ 
  • Cầu thủ được thay thế đã ra khỏi sân thì cầu thủ dự bị mới được vào sân thi đấu và phải được sự cho phép của trọng tài. 
  • Việc thay thế cầu thủ kết thúc khi cầu thủ dự bị đã vào trong sân thi đấu và lúc này thì cầu thủ dự bị trở thành cầu thủ thi đấu chính thức và cầu thủ được thay thế trở thành cầu thủ ngồi ghế dự bị. 
thay-the-cau-thu-vao-san
Thay thế cầu thủ vào sân

Ngoài thay thế các cầu thủ trên sân đấu thì còn có thể thay thế thủ môn. Cũng tương tự như thay thế cầu thủ thì việc thay thế thủ môn cũng phải được thông báo trước với trọng tài và chỉ được thực hiện khi bóng ở ngoài cuộc. 

Số lượng thành viên trong một đội bóng

Sau khi đã biết được có bao nhiêu cầu thủ thi đấu chính thức thì hãy cùng tìm hiểu xem có bao nhiêu thành viên trong một đội bóng nhé!

Thông thường, một đội bóng sẽ không hạn chế về số lượng người trong đội. Ngoài các cầu thủ ra thì còn những thành viên như: ban lãnh đạo, ban huấn luyện, đội ngũ y bác sĩ và các trợ lý,… 

Bất kỳ đội bóng nào cũng cần có ban huấn luyện, thường thì sẽ có từ 5 – 6 người trong ban huấn luyện. Ban huấn luyện gồm những người làm công tác chuyên môn và huấn luyện các cầu thủ. Ban lãnh đạo là người xây dựng nên đội bóng. Những người nằm trong ban lãnh đạo đội bóng thường được ví như những người nắm giữ sinh mệnh của đội bóng cũng như tất cả các thành viên của đội bóng vì vậy họ có vai trò đặc biệt quan trọng. 

so-luong-thanh-vien-trong-doi-bong
Số lượng thành viên trong đội bóng

Số lượng cầu thủ trong đội bóng cũng không có giới hạn nhưng thường thì một đội bóng sẽ có khoảng 22 hoặc 23 cầu thủ. Các cầu thủ sẽ được chia ra để chơi ở các vị trí từ: thủ môn, hậu vệ, tiền vệ, tiền đạo,… 

  • Tiền đạo có thể được chia ra nhiều vị trí khác nhau, họ là những cầu thủ chơi ở các vị trí đứng gần khung thành của đội đối thủ nhất và chịu trách nhiệm ghi bàn cho đội nhà. 
  • Tiền vệ là những cầu thủ hoạt động nhiều ở khu vực trung tâm có nhiệm vụ kiểm soát nhịp độ trận đấu và tổ chức tấn công. 
  • Tiền vệ thì cũng chia ra các vị trí khác nhau và họ là các cầu thủ có vị trí chơi ở phía dưới tiền đạo và phía trên hậu vệ. Tiền vệ có nhiệm vụ đoạt bóng từ các cầu thủ đội đối phương và phát động tấn công để đưa bóng lên cho tiền đạo hoặc có thể tự mình ghi bàn.
  • Hậu vệ là những người chơi có vị trí thấp nhất trong một đội bóng, có nhiệm vụ bảo vệ khung thành của thủ môn và ngăn cản cầu thủ đội đối thủ ghi bàn.
  • Thủ môn là là cầu thủ đặc biệt nhất trong đội hình của một đội bóng. Thủ môn là người bảo vệ khung thành và ngăn bóng vào lưới. Một đội bóng thường có 1 thủ môn chính và 2 thủ môn dự bị. 

Kết luận

Vậy là xem bóng đá truc tuyen đã giới thiệu đến bạn cũng như trả lời câu hỏi có bao nhiêu cầu thủ thi đấu chính thức và số lượng thành viên trong một đội bóng. Đừng quên ghé qua Mitom để theo dõi và cập nhật các bảng xếp hạng các trận đấu đỉnh cao nhé!