Bóng đá là môn thể thao vua, được nhiều người chơi và xem nhiều nhất. Nếu bạn có đam mê và muốn tìm hiểu sâu hơn về bóng đá thì trước hết bạn nên làm quen với các luật cơ bản của môn bóng đá. Hãy cùng 90P TV tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Tìm hiểu Luật bóng đá cơ bản 

luat-bong-da
Luật bóng đá

 

Luật bóng đá là bộ luật chơi bóng đá được áp dụng cho tất cả các quốc gia trên thế giới, bao gồm bóng đá sân cỏ chính thức, bóng đá futsal và bóng đá bãi biển theo luật thống nhất. Được quy định chính thức bởi Ủy ban Hiệp hội Bóng đá Quốc tế (IFAB) từ năm 1886. Những gì một trọng tài có thể phê duyệt và nhiều quy tắc khác trong thể thao. Trong trận đấu, trọng tài có trách nhiệm giải thích và thực thi các quy tắc.

Bàn thắng hợp lệ

Mục tiêu của cầu thủ đá bóng là ghi bàn vào lưới đối phương và ngăn không cho đối phương ghi bàn. Trong bóng đá, một bàn thắng được coi là hợp lệ khi nó vượt qua đường khung thành và không có phần nào của bóng vẫn ở trên đường khung thành, giữa các cột hoặc dưới xà ngang. Nếu đội nào ghi được nhiều bàn thắng vào lưới đối phương hơn vào cuối trận thì đội đó thắng.

Đá phạt

Một quả phạt trực tiếp được thực hiện sau khi đối phương phạm lỗi. Bóng được đặt vào vị trí phạm lỗi do trọng tài chỉ định, đội phạm lỗi phải giữ một khoảng cách nhất định, trọng tài vẽ đường đá phạt trực tiếp và hàng rào. Có hai loại đá phạt: đá phạt trực tiếp và đá phạt gián tiếp. Đá phạt trực tiếp giúp đưa bóng vào lưới đối phương chỉ bằng một cú chạm. Một quả đá phạt gián tiếp chỉ được thực hiện khi có ít nhất hai cầu thủ chạm bóng.

Quy định của môn bóng đá

Hệ thống luật thi đấu này được sử dụng ở các nước trên thế giới. Tất cả các cầu thủ, huấn luyện viên, trọng tài và người hâm mộ nên hiểu các quy tắc này. Đây là nền tảng của một trò chơi công bằng và nhất quán. Nói cách khác, đây là “ngôn ngữ” phổ biến nhất của những người yêu thích môn thể thao hoàng gia. Khi chơi bóng đá, hãy nắm rõ những luật bóng đá cơ bản sau đây, đây là những điều luật bóng đá chuẩn dành cho 11 cầu thủ mỗi đội mà bạn phải nhớ.

Bóng

Quả bóng phải có hình cầu và được làm bằng da hoặc vật liệu tương đương. Chúng thường có năm kích cỡ, được đánh số từ 1 đến 5, với kích thước 5 là quả bóng tiêu chuẩn được sử dụng trong các trò chơi bóng đá chuyên nghiệp. Người chơi từ 15 tuổi trở lên thường sử dụng bóng cỡ 5. Những quả bóng này nặng từ 410g đến 450g, có chu vi từ 68cm đến 70cm và lực ép từ 0,6 đến 1,1. Kích thước bóng nhỏ hơn cho các giải đấu cấp cơ sở.

Sân thi đấu

luat-bong-da
Luật bóng đá

 

Sân bóng là một không gian hình chữ nhật, nơi các cầu thủ chơi với nhau. Sân có chiều dài 105m và chiều rộng 68m. Hai đường dọc dài được gọi là đường viền dọc và hai đường thẳng ngắn được gọi là đường viền ngang. Một đường ngang chính giữa chia sân thành hai nửa bằng nhau. Mỗi đội phòng thủ ở một nửa phần sân và tấn công phần sân bên kia. Một vòng tròn có bán kính 30 feet (9,15 m) được vẽ, được gọi là vòng tròn trung tâm. Khi trò chơi bắt đầu, quả bóng được đặt ở tâm của vòng tròn. Giữa hai đường biên ngang ở mỗi cuối sân là khu cầu môn rộng 7,32m và cao 2,44m.

Số lượng cầu thủ

Số lượng cầu thủ bóng đá tiêu chuẩn là 22 cầu thủ trên sân cùng một lúc, mỗi cầu thủ gồm 10 cầu thủ và một thủ môn. Không có trò chơi nào được chơi nếu mỗi đội có ít hơn bảy cầu thủ trên sân.

Quy định của Hiệp hội bóng đá quốc tế (FIFA) cho phép tối đa 3 lần thay người (trong đó có 3 thủ môn) mỗi trận trong các trận đấu chính thức. Do đó, mỗi đội thường có khoảng 22 cầu thủ (11 cầu thủ chính thức và 11 cầu thủ dự bị) khi thi đấu. Những người mệt mỏi hoặc bị thương được thay thế bằng những người chơi khác. Youth League sẽ có nhiều cầu thủ thay thế hơn (thường là 5).

Trong các trận đấu giao hữu (tập luyện hoặc biểu diễn) không có hạn chế về người thay thế. Tuy nhiên, cầu thủ dự bị không thể trở lại sân thi đấu. Mỗi trận đấu tiêu chuẩn có một trọng tài và hai người quản lý.

Trọng tài

luat-trong-tai
Luật trọng tài

 

Trọng tài di chuyển khắp sân để giám sát các cầu thủ và là người có quyền lực cao nhất trên sân bóng. Mỗi trọng tài biên đi đến từng khu vực của sân để trọng tài không thể nhìn thấy mọi thứ. Trọng tài có trách nhiệm đảm bảo trận đấu được diễn ra một cách công bằng, tôn trọng và hấp dẫn.

Tranh chấp hoặc từ chối chấp nhận quyết định của trọng tài có thể bị phạt tiền. Trang phục của Trọng tài bao gồm áo phông, quần đùi, giày và tất và phải khác màu (thường là đen hoặc đen và vàng) cho hai đội để tránh nhầm lẫn. Trọng tài cầm còi điều khiển trận đấu và rút ra các thẻ đỏ, vàng để phạt các cầu thủ phạm lỗi nặng.

Trên đây là những luật cơ bản trong bóng đá do 90P tổng hợp, tuy nhiên đây chỉ là những luật cơ bản, còn các quyết định khác nhau tùy theo tình hình cụ thể trên sân mà hấp dẫn. Hãy chia sẻ bài viết này để tiếp cận nhiều người hơn.