Quả đá phạt penalty là gì và sẽ được xử trong những tình huống nào? Thắc mắc này được nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn thể thao. Bài viết dưới đây các chuyên gia của KingFun VN đã tổng hợp những thông tin liên quan đến quả đá penalty, quý độc giả hãy cùng nhau tham khảo nhé!

Quả đá phạt penalty là gì?

Quả đá penalty là gì? Penalty hay còn được gọi là quả đá phạt 11m hay là phạt đền. Đây là kiểu đá phạt trong bộ môn thể thao túc cầu, vị trí của quả đá phạt này sẽ là 11m được tính từ khung thành, thủ môn của đội bóng bị phạt. Cú đá penalty chỉ có sự tham gia của một cầu thủ đội tuyển tấn công (là người sút phạt đền), thủ môn đội phòng ngự. Đa phần những quả penalty đều được biến thành bàn thắng ngay cả khi thủ môn có đẳng cấp quốc tế. Chính điều này cũng có nghĩa rằng phạt đền sẽ mang tính chất quyết định, nhất là trong những trận đấu có tỷ số thấp. Đá trượt quả phạt đền thường sẽ làm ảnh hưởng nặng đến tâm lý của cầu thủ bởi đã bỏ lỡ cơ hội dễ dàng ghi bàn thắng.

Giải thích khái niệm penalty là gì?
Quả đá phạt penalty là gì?
Ở ngay trên các phương tiện thông tin truyền thông hiện nay, mọi người thường thấy sử dụng penalty nhằm nói về những quả sút luân lưu bởi cả 2 phương thức này đều được tiến hành thực hiện ở trên chấm phạt đền 11m. Tuy về cơ bản thì đây sẽ là 2 phương thức thi đấu khác nhau hoàn toàn trong bộ môn bóng đá mà mọi người không được nhầm lẫn.
Những loạt sút luân lưu (có tên gọi chính thức đó là loạt sút từ chấm phạt đền, còn trong tiếng Anh đó là kicks from the penalty mark) hoặc là luân lưu 11m chính là phương thức quyết định đội tuyển thắng ở trong một trận thi đấu bóng đá không thể nào có kể quả hòa, sẽ được thực hiện khi cả 2 đội tuyển hòa nhau sau thời gian thi đấu chính thức và có cả hiệp phụ (nếu có). Loạt sút luân lưu thông thường sẽ có khoảng 5 lượt, sẽ kết thúc ngay khi có một đội tuyển đã dẫn trước với khoảng cách quá là lớn nhằm đối thủ có thể vượt qua. Trường hợp tỷ số luân lưu sau 5 lượt sút đầu vẫn đang còn cân bằng, loạt sút luân lưu sẽ bước đến giai đoạn bàn thắng vàng.

Vi phạm ở trong đá bóng penalty có các tình huống nào?

Những thông tin do mục game king fun chia sẻ ở trên thì mọi người chắc cũng đã hiểu được rõ về quả đá phạt penalty là gì? Dưới đây chuyên gia của KingFun VN tiếp tục chia sẻ đến với các bạn những tình huống sẽ áp dụng hình thức đá phạt penalty cụ thể như sau:

Giải thích khái niệm penalty là gì?
Vi phạm ở trong đá bóng penalty có các tình huống nào?
Trường hợp trước khi bóng đang chơi, xuất hiện một trong số các điều sau:
 • Cầu thủ thực hiện quả đá phạt đền hoặc là đồng đội vi phạm luật thi đấu bóng đá.
 • Bóng không đi vào trong cầu môn, trọng tài sẽ ngừng ngay trận đấu và sẽ bắt đầu lại bằng một quả đá phạt gián tiếp.
 • Hoặc bóng đi vào khung thành, quá đá được thực hiện lại.
 • Sẽ ngoại trừ các trường hợp sau khi trận bóng sẽ bị dừng, bắt đầu lại bằng quả đá phạt gián tiếp và kể cả có bàn thắng được ghi hay không.
Quả đá phạt được đá ngược lại
 • Đồng đội của cầu thủ đá chính sẽ được xác định thực hiện quả phát bóng, trọng tài cảnh cáo cầu thủ đã thực hiện cú đá.
 • Đấm bóng nhằm đá bóng sau khi người đá bóng đá hoàn thành phần chạy lên (sẽ cho phép tung cú đá trong khi chạy lên), trọng tài sẽ cảnh báo người đá.
Lỗi của thủ môn
 • Trường hợp bóng chệch khung thành, hoặc dội lại từ phía xà ngang hoặc là cột khung thành, quả đá phạt chỉ được thực hiện lại nếu như hành vi phạm lỗi của thủ môn tác động một cách rõ ràng đến với người đá.
 • Hoặc bóng đi vào trong khung thành, một bàn thắng được tra.
 • Hành vi phạm lỗi của thủ môn dẫn đến việc quả đá được tiến hành thực hiện lại, thủ môn sẽ bị cảnh cáo bởi lần đầu và sẽ phạt nặng vào những lần sau.
 • Bóng bị thủ môn ngăn cản, quả bóng sẽ được tiến hành thực hiện lại.
Lỗi của cầu thủ bên phòng ngự
 • Bóng không đi vào phía khung thành, quá đá được thực hiện lại.
 • Bóng đi vào khung thành, khi đó một bàn thắng sẽ được trao.
 • Hoặc một cầu thủ của 2 đội tuyển vi phạm luật của trò chơi, cú đá khi đó sẽ được thực hiện lại ngoại trừ khi có một cầu thủ phạm tội ở mức độ nghiêm trọng hơn. Bao gồm cả thủ môn, người phát bóng đều được thực hiện một hành vi phạm tội cùng một lúc, người đá phạt khi đó sẽ bị cảnh cáo, thực hiện lại trận bóng với một quả đá phạt gián tiếp cho đội phòng thủ.

Kết luận

Hẳn với toàn bộ những thông tin được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ hơn về khái niệm penalty là gì. Để khai thác thêm nhiều kiến thức hữu ích khác các bạn hãy thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này nhé!