Việc vi phạm lỗi khi tham gia thi đấu là điều mà các cầu thủ khó có thể tránh khỏi. Vậy đâu là các lỗi trong bóng đá mà các cầu thủ thường mắc phải? Hãy cùng King Fun tìm lời giải đáp chi tiết trong bài viết sau đây nhé!

Các lỗi vi phạm trong bóng đá 5 người

Trong bóng đá, các trọng tài sẽ điều khiển trận đấu theo luật bóng đá do FIFA đề ra và quyết định hình phạt cho những cầu thủ mắc lỗi. Để tiện theo dõi và hiểu rõ hơn về bóng đá 5 bên, KingFunBiz sẽ chia sẻ những hình thức xử phạt và vi phạm luật 5 bên mới nhất hôm nay.

Thay người: Người chơi có thể được thay thế một hoặc nhiều lần trong một trận đấu. Tuy nhiên, việc thay người phải được sự đồng ý của trọng tài. Khi cầu thủ mới vào sân phải ở đúng vị trí của cầu thủ được thay ra. Vị trí này cách đường giới hạn giữa sân khoảng 5m.

Thủ môn: Thủ môn không được cầm bóng quá 4 giây và không được nhận bóng từ đồng đội sau quả đá phạt nếu quả đá phạt chưa được di chuyển qua sân hoặc bị cầu thủ khác chạm vào. Ngoài ra, thủ môn không được chạm tay vào bắt quả ném biên hoặc trả về.

Xoạc bóng: Trong luật bóng đá 5 người, thủ môn chỉ được cản phá từ trong vòng cấm và không được dùng quá nhiều lực.

Tranh chấp: Futsal thiên về kỹ thuật hơn là sức mạnh nên khi xảy ra tranh cãi, các cầu thủ không được phép xô ngã hoặc dùng vai để áp đảo đối thủ.

Các lỗi trong bóng đá mà các cầu thủ thường mắc phải

Các lỗi vi phạm trong bóng đá 7 người và 11 người

Luật chơi bóng đá 7 người và 11 người rất giống nhau. Sau đây King Funs sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin mới nhất về các lỗi phạt được quy định trong luật bóng đá, theo đúng quy định của FIFA, để các bạn hiểu rõ hơn về những điểm đặc biệt của từng loại.

Lỗi phạt trực tiếp

Trong bóng đá, việc các cầu thủ phạm lỗi trực tiếp là điều rất bình thường. Những lỗi này nằm trong luật bóng đá do FIFA ban hành. Cụ thể là:

  • Cầu thủ cố tình đấm, đá, xô đẩy hoặc chắn ngang chân cầu thủ đối phương trong quá trình thi đấu trên sân bóng.
  • Cầu thủ cố tình chèn ép hoặc kéo đối phương khi giành bóng
  • Cầu thủ có tình dùng tay trong quá trình thi đấu trên sân (ngoài thủ môn)
  • Cầu thủ nhảy vào đối phương vì mục đích tranh bóng.

Đối với tình huống phạm lỗi trực tiếp, cầu thủ phạm lỗi đặt bóng vào vị trí phạm lỗi và được hưởng quả phạt trực tiếp. Các cầu thủ đối phương sẽ tạo thành hàng rào để ngăn cản quả đá phạt. Thông thường cách bố trí hàng rào đá phạt và số lượng cầu thủ trong hàng rào sẽ do thủ môn của cấp độ đó quyết định. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, chướng ngại vật đá phạt thường không ngăn cản được những quả đá phạt. Vì vậy, những quả đá phạt trực tiếp được nhiều đội xem như một cơ hội ghi bàn. Nếu theo dõi trực tiếp bóng đá thường xuyên, bạn sẽ thấy không ít đội đã giành chiến thắng nhờ những quả đá phạt may rủi này.

Các lỗi trong bóng đá mà các cầu thủ thường mắc phải

Lỗi phạt gián tiếp

Các pha phạm lỗi gián tiếp thường xảy ra với thủ môn hơn là cầu thủ.

Thủ môn: Phạm lỗi gián tiếp do cầm bóng quá lâu hoặc bị đồng đội bắt bóng sau khi đẩy bóng vào. Ngoài ra, nếu thủ môn nhận bóng bằng tay hai lần liên tiếp mà bóng không chạm chân đối phương cũng được coi là phạm lỗi gián tiếp.

Cầu thủ: Lỗi gián tiếp mà các cầu thủ thường mắc phải là lỗi việt vị. Một số trường hợp khác dựa trên phán quyết của thẩm phán sẽ bị coi là lỗi gián tiếp.

Xử lý lỗi gián tiếp, trong đó cầu thủ đặt bóng vào vị trí mà cầu thủ phạm lỗi đã phạm lỗi. Bàn thắng trong một tình huống phạm lỗi gián tiếp được công nhận khi bóng chạm vào cầu thủ khác và đi qua xà ngang khung thành vào lưới.

Các lỗi phạt thẻ

Trong bóng đá 5 người, 7 người và 11 người có 2 loại thẻ phạt là thẻ đỏ và thẻ vàng. Tùy theo mức độ nặng nhẹ, trọng tài sẽ phạt thẻ tương ứng. Hai thẻ vàng bằng một thẻ đỏ.

Thẻ vàng có nghĩa là cảnh cáo và một cầu thủ có thể bị phạt tối đa 2 thẻ vàng. Thẻ đỏ là hình phạt cao nhất, cầu thủ nhận thẻ đỏ phải rời sân ngay lập tức và đội chơi thiếu người.

Các lỗi rời sân

Rời khỏi sân thi đấu theo luật bóng đá thường là một lỗi vì hành vi thô lỗ với đối phương. Trọng tài sẽ quyết định phạt trực tiếp, phạm lỗi gián tiếp hoặc thẻ tùy từng trường hợp.

Những pha phạm lỗi ngoài sân cỏ là những pha phạm lỗi tồi tệ nhất trong bóng đá. Cầu thủ phạm lỗi sẽ phải rời sân hoặc bị đuổi khỏi sân. Một số hành vi dẫn đến lỗi khởi hành:

 

  • Thái độ khiêu khích, hung hăng hay lăng mạ cầu thủ khác.
  • Gây hấn, xúc phạm, nhổ nước bọt hoặc không đồng tình với những quyết định của trọng tài.
  • Dùng bạo lực trên sân thi đấu
  • Cố tình sử dụng tay khi chơi bóng
  • Ngăn cản đối phương ghi điểm bằng những hành động trái quy định.

Trên đây là một số chia sẻ về các lỗi trong bóng đá mà cầu thủ thường mắc phải. Hy vọng những thông tin mà KingFun Biz chia sẻ sẽ hữu ích đối với bạn đọc.