Nhắc đến libero chúng ta hay nghĩ đến vị trí trong bóng chuyền. Người chơi tại vị trí libero này thường có kỹ thuật cao hơn so với đồng đội thi đấu. Sau này khái niệm libero phát triển sang môn thể thao vua. Vậy bạn đã biết libero trong bóng đá là gì? Hôm nay hãy cùng sagepaperco.com tìm hiểu về libero bóng đá qua bài viết dưới đây nhé!

I. Libero bóng đá là gì?

Libero là vị trí chơi tự do trong bóng đá

Libero có nghĩa là “tự do” trong tiếng Ý. Thuật ngữ này được dùng phổ biến nhất trong bóng chuyền khi libero trở thành một cầu thủ phòng ngự, nhanh nhẹn, có thể thay thế các cầu thủ ở vị trí libero trên sân.
Từ nguồn cảm hứng này, môn thể thao vua cũng tạo ra những vị trí libero như vậy. Libero bóng đá là gì? Đây là chỉ cầu thủ phòng ngự chơi tự do. Vị trí của libero là phía trên thủ môn và phía dưới các hậu vệ. Điều này có nghĩa là libero ở vị trí trung vệ hoặc hậu vệ cánh.
Ban đầu, libero chỉ là một trung vệ và là chốt chặn khi đối phương xâm nhập vòng cấm. Tuy nhiên, ở những giai đoạn sau, libero có thể tham gia tấn công mà không phải phòng ngự. Nói cách khác, một libero bóng đá là một cầu thủ có thể chơi ở bất cứ đâu trên sân, là trái tim của cả đội.

Vai trò libero bóng đá?

Trở thành một libero trong bóng đá không hề đơn giản. Vị trí này đòi hỏi người chơi phải kết hợp nhiều kỹ thuật và kỹ năng cá nhân.
Đầu tiên, các cầu thủ phải có sự nhanh nhẹn. Họ cũng cần phải dứt khoát với trái bóng. Một libero phải biết nắm bắt cơ hội và kiến ​​tạo cho đồng đội ghi bàn. Tùy thuộc vào tình huống của trận đấu, libero có thể quyết định cách chơi.
Những người chơi này có thể tự do di chuyển tùy thích.

II. Đặc điểm của vị trí libero trong bóng đá?

1. Vị trí thi đấu

Để trở thành một libero, một cầu thủ phải chơi ở trung tâm phía dưới hàng thủ, phía trên cầu môn. Một libero trong bóng đá thường xuất phát từ một trung vệ hoặc hậu vệ. Ở những vị trí này, các cầu thủ đã quen với lối chơi phòng ngự chắc chắn ​​họ sẽ trở thành những libero.
Ngược lại, nếu một tiền đạo hoặc tiền vệ trở thành libero, có thể sẽ có kết quả không được như mong muốn.

2. Phong cách thi đấu

Cầu thủ chơi libero đòi hỏi sự linh hoạt

Lối chơi của Libero gần như tự do không có khuôn khổ nào. Libero cản phá thủ môn như một trung vệ, nhưng khi có bóng anh ta lại trở thành tiền vệ tấn công thẳng vào phần sân đối phương.
Đó là lý do tại sao phong cách thi đấu của cầu thủ chơi libero lại là tự do.

3. Kỹ năng cần thiết

Trở thành một libero không chỉ cần một vị trí cố định trên sân. Các cầu thủ Libero cần tập phản ứng nhanh, chớp thời cơ dễ dàng và dẫn dắt trận đấu từ thế phòng thủ sang thế trận tấn công.

III. Top Libero trong bóng đá nổi tiếng

Trong lịch sử môn thể thao vua, không có nhiều libero thành công nhưng những cầu thủ đã thành công thì cực kỳ nổi tiếng có thể kể đến những huyền thoại như:

1. Franz Beckenbauer

Franz Beckenbauer được xem là một huyền thoại libero

Franz Beckenbauer là một thiên tài bóng đá được mệnh danh là huyền thoại libero. Ở thời của ông, định nghĩa về một libero vẫn chưa được đặt ra, nhưng khi thi đấu trên sân không ai có thể biết ông đang chơi ở vị trí nào và ông chỉ chơi theo bản năng của mình. Cho đến ngày nay, cả thế giới vẫn thán phục và ngưỡng mộ tài năng của ông.

2. Sergio Busquets

Sergio Busquets thực sự đã thành công với libero

Bóng đá hiện đại có cái tên Sergio Busquets, người đã chơi rất hay ở vị trí libero. Anh là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất thế giới từ năm 2009 đến 2012 và góp phần vào thành công rực rỡ của Barcelona.
Busquets vượt trội ở khả năng phòng ngự, tổ chức tấn công và kiểm soát bóng, nhưng khả năng dứt điểm của anh ấy chưa thực sự hoàn hảo.

3. Michael Carrick

Carrik sở hữu sự linh hoạt

Một huyền thoại libero khác là Michael Carrick, một cầu thủ nổi tiếng của Qủy đỏ. Người hâm mộ thường ví anh như linh hồn của Quỷ đỏ, bởi Carrick cực kỳ đa năng, sở hữu thể lực tuyệt vời, kỹ thuật ấn tượng, khả năng tấn công và phòng ngự linh hoạt.

IV. Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về libero bóng đá mà nhiều người đang tìm hiểu. Tôi hy vọng bạn tìm thấy thông tin hữu ích. Cảm ơn bạn đã đọc!